Hôn nhân là đại sự trăm năm, là nơi trú ẩn, là bến đỗ yên ấm của đời người. Cho dù chỉ là đang yêu nhau thì chúng ta cũng nên trân trọng từng giây phút bên nhau và dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất như là đã kết hôn rồi vậy.

Bởi lẽ gặp được nhau, đến với nhau đã là một cái duyên. Có nợ thì mới nên duyên vợ chồng.

Chuyện vợ chồng vốn là chuyện cả đời, nếu ngay trong thời điểm yêu nhau, khi chưa hiểu rõ về nhau mà còn không thể dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, bỏ qua những sai sót của đối phương thì lấy gì ra để đảm bảo rằng hôn nhân sẽ không tan vỡ khi ta đã hiểu quá rõ về nhau?

hôn nhân
“Bất luận bên ngoài có bao nhiêu thất vọng hay thua thiệt, tổ ấm gia đình luôn là nơi có thể xoa dịu đi vết thương lòng của bạn.”

Tình yêu có nhiều cung bậc, cho dù là tình yêu hạnh phúc hay tịch mịch, chỉ cần tiến tới hôn nhân thì có thể khiến nó trở nên trầm ổn, đáng tin cậy hơn.

Có những lúc, hôn nhân là sự kết hợp giữa vô vàn những tư tưởng tính cách và các mối quan hệ xã hội khác nhau của hai người. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận buồm xuôi gió. Vậy thì, để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc bạn cần phải giữ vững ba nguyên tắc sau đây:

1. Cãi nhau không quá một đêm

 

Cãi nhau giữa vợ chồng là điều khó tránh khỏi, nhưng cãi nhau nên chú ý đến giới hạn.

Các cuộc cãi vã xảy ra hầu hết là do chúng ta bất đồng quan điểm. Ai cũng cho rằng đối phương sai và không chịu nhận phần sai về mình. Từ đó mà những cuộc cãi vã liên tiếp xảy ra và hậu quả cuối cùng là rời xa nhau.

Thực chất mà nói, ai trong số chúng ta cũng có lý do để cho rằng mình đúng. Bởi ta có cảm thấy mình đúng thì ta mới nói. Nếu ta cảm thấy mình sai thì ta đã không nói rồi.

Vậy nên điều mà chúng ta nên làm mỗi khi xảy ra xung đột đó là mỗi người nhịn nhau một chút. Ngồi lại và cùng chia sẻ cho nhau những điều mà mình cảm thấy đúng để cả hai có thể hiểu rõ về nhau hơn. Biết đâu sau khi chia sẻ một trong hai lại nhận ra mình sai thì sao.

Hãy nhớ rằng ai trong số chúng ta cũng mang trong mình một cái tôi. Nếu chỉ quan tâm tới bản thân mình mà không chịu lắng nghe đối phương thì hãy làm người dưng như những người khác.

”Đã yêu nhau thì tại sao lại không thể cố gắng vì nhau?”

Đừng để nó trải qua quá một đêm, nên giải hòa ngay trong ngày.

Và nếu như đêm hôm đó đi ngủ mà chúng ta vẫn chưa giải hòa thì hãy nhớ sáng mai tỉnh dạy là một ngày mới. Hãy xem như chưa có chuyện gì xảy ra nếu như bạn yêu đối phương

Nguyên nhân của những cuộc cãi vã thường là những chuyện vụn vặt trong đời sống hàng ngày, đối với cuộc sống hôn nhân lâu dài thì nó không là gì cả. Nói chung, là đàn ông thì trong khi xung đột phải nên độ lượng một chút.

Người phụ nữ khi đang cãi nhau thì thường không lý trí, bị cảm tình và tức giận lấn át, nên tốt nhất là người chồng nên tránh né đi hoặc hứng chịu.

Đừng nên ăn miếng trả miếng với phụ nữ, hơn nữa cũng đừng thêm dầu vào lửa mà hãy rời đi nơi khác, đợi khi “sóng yên bể lặng” thì chủ động làm hoà. 

hạnh phúc
Dù thế nào, cũng đừng để cuộc cãi vã qua hết một đêm.(Ảnh: imgcop.com)

Nếu cả hai cùng phát hỏa thì phần lớn đều do trong tâm có phần đè nén lâu ngày nên mới bộc phát ra như vậy. Lúc ấy, nếu cứ để xung đột “leo thang” thì không chừng lời nói ra sẽ khiến sau này phải hối hận. Vậy nên, hai vợ chồng nên tự đặt ra nguyên tắc là: Nếu cả hai cùng nóng giận, hãy tạm thời tách xa nhau ra, đợi cho cơn giận lắng xuống. Khi đó, sẽ có thể từ từ suy nghĩ, cân nhắc, đặt mình vào địa vị của người kia, nhớ lại những điểm tốt đẹp của bạn đời.

Dù thế nào, cũng đừng để cuộc cãi vã qua hết một đêm, hãy để sự oán giận tiêu tan trong ngày hôm đó. Chỉ có như vậy thì hôn nhân mới có thể ổn định vững chắc hơn.

 

2. Đừng để mất liên lạc

Giữa vợ chồng với nhau, dù ở bất cứ đâu cũng không nên để mất liên lạc. Đặc biệt, nếu vợ chồng ở cách xa nhau, hoặc thường xuyên phải đi công tác xa, thì hãy chú ý liên lạc nhiều hơn.

Trao đổi sẻ chia là để hâm nóng tình cảm vợ chồng, giữ cho gia đình hoà thuận. Nếu như vợ chồng thường xuyên mất liên lạc, mạnh ai nấy làm, thì tình cảm sẽ dần dần trở nên nguội lạnh, rạn nứt, tệ nhất là có thể tạo ra sơ hở cho “kẻ thứ ba” chen vào. Tất nhiên, không phải là ở cùng nhau 24/24, như thế sẽ quá ngột ngạt; vợ chồng cũng cần có không gian riêng.

 

3. Đừng đề cập đến việc ly hôn hay nói lời chia tay

Trong thời gian bên nhau, khó mà tránh khỏi việc cãi vã. Việc người ta thường làm đó là chỉ trích, đem những thói xấu của nhau ra để nói. Lời nói lúc nóng tức tưởng rằng đơn giản nhưng chúng ta không biết rằng những quyết định khi nóng tức thường luôn khiến chúng ta hối hận về sau.

cãi nhau
Thường xuyên nói đến chuyện ly hôn thì rất có thế sẽ thành sự thật.. (Ảnh: publika.md)

Có một số cặp vợ chồng khi phát sinh tranh chấp hoặc cãi vã liền nói muốn ly hôn. Nếu chỉ nói một hai lần thì không sao, nhưng nếu nói thường xuyên thì nó rất dễ sẽ thành sự thật. Người nói có thể ban đầu là vô ý nói miệng như vậy thôi, nhưng người nghe sẽ tổn thương, và cuộc hôn nhân tốt đẹp có thể sẽ kết thúc thực sự chỉ vì một câu nói.

Thường có những tình cảnh như thế này: Vốn là từ một chuyện nhỏ nhặt như rửa bát quét nhà, sau đó dẫn tới đỉnh điểm là ly hôn. Một bên không ngừng đổ lỗi cho đối phương chỉ vì vô ý phạm phải một sai lầm nhỏ, rồi tuôn ra những lời ác ý. Người kia rất tức giận, im lặng nuốt ấm ức, đau khổ không nói nên lời. Một bên nhất thời xung động nói ra 2 từ ly hôn, bên kia đang tức giận, lại nghe thấy từ ly hôn, liền thuận miệng mà tuôn ra:

“Ly hôn thì ly hôn, tôi cũng chẳng cần!”.

Kết quả là, cuộc hôn nhân hơn chục năm trong nháy mắt đã tan vỡ.

Cho nên, đã là vợ chồng thì dù trong trường hợp nào cũng không nên đề cập đến chuyện ly hôn.

Tóm lại, bí quyết để sống hòa thuận giữa vợ chồng với nhau không phức tạp như bạn tưởng tượng. Chỉ cần đối đãi chân thành với nhau, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng cuộc hôn nhân này hơn cảm xúc nhất thời của cá nhân, vậy thì ắt sẽ hạnh phúc dài lâu.

Theo Soundofhope
Ngọc Ny biên dịch

>>Miệng phú quý thì phúc khí tự đến

>>Bài học giáo huấn cho ý nghĩ ruồng bỏ, bạc đãi vợ

DKN.TV

Loading...