Đọc truyện, lái xe bằng chân, thay áo, sử dụng điện thoại, mang giày cao gót là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Chỉ cần một giây mất tập trung bởi những thói quen dưới đây sẽ khiến tài xế lái xe gặp phải những rủi ro khôn lường.

Đeo tai nghe

Tai nghe là một công cụ hỗ trợ rất tốt trong khi lái xe, việc sử dụng tai nghe khi lái xe giúp cho tài xế có thể dễ dàng nghe những cuộc gọi quan trọng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình lái xe, nghe nhạc giải trí trong khi lái xe mà không sợ làm phiền đến những người trong xe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy, tài xế lái xe dễ buồn ngủ hơn, dễ mất tập trung khi lái xe vì đôi khi quá phiêu theo giai điệu của bài hát mà không chú ý xung quanh. Nếu âm thanh quá to có thể dẫn tới việc tài xế không thể nghe được âm thanh của các phương tiện đang lưu thông bên cạnh, điều này vô cùng nguy hiểm. Khuyến cáo khi lái xe chỉ nên đeo một bên tai nghe và hãy hạn chế bật nhạc quá to khi sử dụng tai nghe.


Nghe nhạc và hát theo

Đa số chúng ta khi lái xe thường hay bật những ca khúc mà mình thích, ngân nga theo những giai điệu của bài hát để xua tan sự căng thẳng khi lái xe. Đây là một cách giải trí giảm stress rất hiệu quả. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp vì quá mải mê ngân nga theo lời bài hát, hòa cảm xúc theo những giai điệu mà dẫn đến mất tập trung khi cầm lái, dẫn đến những hậu quả khôn lường.


Để chân lên táp lô

Hiện nay có rất nhiều người khi tham gia giao thông có thói quen gác chân lên táp lô cho đỡ mỏi. Cũng có thể đây là tư thế ngồi quen thuộc khiến cho cơ thể các bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên ghế phụ vẫn luôn được đánh giá là nguy hiểm hơn cả ghế lái. Khi xảy ra sự cố, nếu như các bạn ngồi với tư thế này sẽ rất nguy hiểm. Chưa kể khi túi khí của xe bung ra sẽ tác động thêm một lực khiến cơ thể bạn gập lại.


Sử dụng điện thoại trong khi lái xe

Điện thoại di động ngày càng phổ biến, ai cũng có ít nhất một chiếc điện thoại để tiện cho việc liên lạc. Đôi khi có những công việc đột xuất hay vì lý do gì đó mà chúng ta không thể gặp trực tiếp thì chúng ta sẽ sử dụng di động để liên lạc với nhau. Vẫn biết rằng công việc luôn đến bất ngờ, có những lúc chúng ta đang phải tập trung lái xe mà có việc gấp thì không thể nào không sử dụng điện thoại. Để quá trình lái xe được an toàn thì chúng ta nên sử dụng tai nghe không dây hoặc có dây, nhớ là chỉ đeo một bên tai thôi nhé và chỉ nên sử dụng điện thoại để nhắn tin khi xe đã dừng hẳn.


 

Thay quần áo trong khi lái xe

Đây là một thói quen vô cùng nguy hiểm, hãy bỏ ra vài phút và đến một phòng thay đồ tại một cửa hàng nào đó bên đường hay là đỗ lại một chỗ nào đó thay áo xong rồi hãy tiếp tục quá trình lái xe. Vừa lái xe vừa thay đồ có thể dẫn đến việc mất tầm nhìn, giảm khả năng điều khiển phương tiện. Khi gặp sự cố bất ngờ sẽ rất nguy hiểm.


Đi giày cao gót khi lái xe

Giày cao gót đang là xu hướng hiện nay của phái nữ, chiếc giày thần kỳ có thể khiến chiều cao tăng thêm vài phân, thậm chí có những đôi còn cao cả chục phân. Không những vậy giày cao gót còn khiến cho dáng của người đi đẹp hơn rất nhiều. Nếu như sử dụng khi đi làm hay tham gia các bữa tiệc thì giày cao gót luôn là một trong những vũ khí tác động rất lớn đến vóc dáng của phái nữ. Nhưng nếu sử dụng khi lái xe ô tô thì lại vô cùng nguy hiểm và không nên. Cấu tạo của giày cao gót dễ khiến bạn mất đi sự nhịp nhàng khi sử dụng chân phanh và chân ga. Mang giày cao gót khi lái xe rất dễ khiến chân bị trượt khỏi bàn đạp phanh trong tình huống cần phải xử lý gấp.


Lái xe bằng đầu gối

Có rất nhiều tài xế khi gặp những đoạn đường vắng hoặc vào đường cao tốc ít chướng ngại vật hay có thói quen một chân nhấn ga, sử dụng đầu gối của chân còn lại để giữ vô lăng còn hai tay sử dụng điện thoại. Vẫn biết rằng đường vắng không có ai thì thoải mái một chút cũng không sao, nhưng nguy hiểm thường đến bất ngờ nên chúng ta luôn phải cẩn thận. Nếu lái chân bằng đầu gối thì khi có biến cố xảy ra chúng ta sẽ rất khó để kịp xử lý.


Đọc truyện khi lái xe

Tương tự như khi lái xe bằng đầu gối và sử dụng điện thoại. Việc đọc truyện trong khi lái xe còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Đây là một yếu tố vô cùng lớn khiến chúng ta mất tập trung khi lái xe.


Đưa thú cưng lên xe

Hiện nay động vật ngày càng gần gũi với con người hơn, hầu như ai cũng có nuôi một thú cưng nào đó. Việc đưa thú cưng đi chơi hay đi du lịch cùng thú cưng đã là một việc chẳng còn mấy ai xa lạ. Khi cho thú cưng của mình đi chơi cùng, để hạn chế khả năng thú cưng quậy phá trên xe khiến chúng ta mất tập trung khi lái xe thì nên có một người đi kèm để quản lý, hoặc chúng ta cố định thú cưng vào một chỗ nào đó để không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Cô giáo tát học sinh 231 cái chỉ bị kiểm điểm?

Loading...