Sau thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam từ trần ở tuổi 62 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bị mắc bệnh hiểm nghèo, đã được các giáo sư bác sĩ trong và ngoài nước cố gắng cứu chữa hết sức nhưng không qua khỏi

Bệnh tình của Chủ tịch nước được phát hiện vào năm 2017 và đã điều trị nhiều lần ở Nhật Bản. Ngày 20/9, bệnh bất ngờ chuyển biến xấu đi khiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang phải nhập viện. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 10h05 ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Vài ngày trước khi qua đời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn có nhiều hoạt động như gửi thư chúc Tết Trung thu đến thiếu nhi cả nước, tham gia một cuộc họp của Bộ Chính trị ngày19/9, đón tiếp Tổng thống Indonesia tới thăm Việt Nam ngày 11/9, đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019…

Theo hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định, trường hợp Chủ tịch nước qua đời thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch cho đến khi Quốc hội bầu tiến hành ra Chủ tịch nước mới. Phó chủ tịch nước cộng hòa XHCN Việt Nam hiện nay là bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh vào ngày 12/10/1956, quê ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông thân là Giáo sư, Tiến sĩ Luật học, từng học tại Trường Cảnh sát nhân dân Trung ương, Cao đẳng Ngoại ngữ của Bộ Công an và Đại học An ninh nhân dân.

Ông là Ủy viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 10; Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Công an từ năm 2006 đến tháng 8/2011, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm cán bộ Cục Bảo vệ chính trị, rồi Cục trưởng Cục Tham mưu An ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh.

Từ tháng 8/2011 đến tháng 3/2016, ông giữ chức Bộ trưởng Công an; Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; đại biểu Quốc hội khóa 13; Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó trưởng tiểu ban bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương.

Tháng 4/2016, ông Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; đại biểu Quốc hội khóa 14.

Sự qua đời đột ngột của ông là một sự mất mát vô cùng to lớn cho người dân cũng như đất nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tất cả người dân trên khắp cả nước vẫn luôn ao ước có một phép màu xảy ra, và ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ sống lại để tiếp tục dẫn dắt tổ quốc ngày một đi lên. Nhưng dường như đó mãi mãi chỉ là điều ước mà thôi.

Loading...