Steem đại diện cho ý tưởng kết hợp các phương tiện truyền thông xã hội và tiền tệ mã hóa để tạo ra một loại nền tảng mới. Bất kỳ ai cũng có thể tạo, chia sẻ, hoặc cập nhật nội dung trên mạng lưới Steem, kiếm được token dựa trên hiệu suất tương tác của cộng đồng.

Steem coin là gì?

Nền tảng chính của Steem, được gọi là Steemit, mạng xã hội được xây dựng trên Steem blockchain. Steemit tương tự như các trang mạng xã hội như Reddit và Medium, nhưng nó sẽ trao thưởng cho người dùng bằng tiền tệ mã hóa khi họ tham gia vào mạng lưới. Sau đây là cách mà nó hoạt động:
Về cơ bản, người tạo ra nội dung sẽ nhận được số tiền càng nhiều khi nội dung của họ tiếp cận và nhận được sự ủng hộ càng lớn từ cộng đồng.

Người dùng sẽ tiến hành bỏ phiếu, tạo ra một thứ bậc về nội dung. Nội dung càng nhận được nhiều sự ủng hộ (upvotes) thì người tạo ra nội dung sẽ càng nhận được nhiều token. Nền tảng cũng cho phép downvotes, cho phép người tham gia linh hoạt hơn khi đánh giá nội dung.

Điểm khác biệt giữa Steem và Bitcoin

Cả Steem và Bitcoin đều được thiết kế với những tính năng riêng biệt. Bitcoin được tạo ra với mục tiêu trở thành một đồng tiền kỹ thuật số P2P, còn mục tiêu của Steem là trở thành một nền tảng truyền thông và mạng xã hội rộng lớn. Nhiều nền tảng mạng xã hội sử dụng các hệ thống bỏ phiếu, chẳng hạn như “upvote”, lượt “thích”, “chia sẻ” để đánh giá nội dung. Steem kết hợp các khái niệm này vào một nền tảng duy nhất, trả công cho người dùng STEEM dựa vào những đóng góp của họ cho sự phát triển của mạng lưới.

Steem có 03 loại tiền tệ mã hóa khác nhau

Steem có 03 token để tạo nên hệ sinh thái Steemit bao gồm: STEEM, Steem Power (SP) và Steem Dollars.

  • STEEM. STEEM là loại tiền tệ mã hóa cơ bản của mạng lưới Steemit. STEEM có thể được chuyển đổi sang Bitcoin hoặc các loại tiền tệ mã hóa khác thông qua một số sàn giao dịch lớn. Để tiến hành bỏ phiếu cho nội dung trên mạng lưới, bạn cần phải chuyển đổi STEEM thành Steem Power (SP). Quá trình này được gọi là “powering up.” Bạn cũng có thể chuyển đổi STEEM thành Steem Dollars.
  • Steem Power (SP). Khi bạn chuyển STEEM thành Steen Power (SP), nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào mạng lưới này. Một đơn vị của STEEM, được gọi là SP, tương đương với một phiếu bầu. Những người có SP nhiều nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đối với nội dung nào thì nội dung đó sẽ được đưa lên hàng đầu. Các bình chọn như: Upvotes và downvotes, hay “flags”, từ những người dùng đang sở hữu một lượng lớn SP sẽ có giá trị nhiều hơn những người dùng có ít SP hơn. Ngoài ra, khoảng 90% STEEM mới được tạo ra sẽ dành cho người dùng có nhiều SP, tạo ra động lục thúc đẩy họ tái đầu tư lợi nhuận của mình vào mạng lưới. Giới hạn về tỷ lệ được đặt ra khi chuyển đổi SP trở lại thành STEEM, được gọi là “powering down”.
  • Steem Dollars. Steem Dollars, có giá trị 1 : 1 so với USD. Đây là đơn vị được sử dụng để đại diện cho một khoản nợ ngắn hạn. Trong Whitepaper, việc “giữ” Steem Dollars được xem như một cách để giúp phát triển cộng đồng.

Đầu tư vào Steem như thế nào?

Có 02 cách để sở hữu STEEM: mua hoặc tích lũy chúng. Bạn có thể mua STEEM trên một số sàn giao dịch lớn như: Poloniex, Bittrex và ShapeShift. Đây là cách nhanh nhất để sở hữu nó. Việc tích lũy STEEM được thực hiện bằng cách tham gia cộng đồng Steemit, đăng nội dung, nhận xét, chia sẻ trên mạng lưới của nó. Đóng góp của bạn càng có giá trị, bạn sẽ càng nhận được nhiều STEEM.

Có nhiều cơ hội để kiếm được phần thưởng bằng cách tham gia vào mạng lưới Steem. Họ sẽ tiến hành trao thưởng cho tất cả các cá nhân tham gia đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên, rất hiếm khi một cá nhân mới tham gia có thể kiếm được một số tiền lớn chỉ với 01 bài viết duy nhất.

Vì Steemit sử dụng hệ thống bỏ phiếu để đánh giá chất lượng nội dung, nên đây sẽ là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy mọi người cải thiện chất lượng bài viết của mình. Tích lũy Steem Power (SP) là một cách khác để phát triển và kiếm thêm thu nhập trên mạng lưới Steem. Bạn đầu tư nhiều hơn vào nền tảng này, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của bạn, mang lại cho bạn thêm nhiều cơ hội để kiếm được phần thưởng.

Những điều bạn nên chú ý khi tham gia đầu tư vào Steem

Hiện tại, Steemit là ứng dụng chính của Steem, mặc dù các mạng xã hội khác có thể tích hợp Steem blockchain vào các nền tảng của họ.

Bởi vì người dùng có nhiều SP sẽ có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng hơn so với những người có ít SP, việc bị gắn “flag” bởi một trong những người dùng này có thể có tác động nghiêm trọng đến lợi nhuận của bạn.

Nguồn cung của STEEM tăng 100% mỗi năm, làm cho nó trở thành đồng tiền có mức lạm phát cao.

Steem sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Các nhà phát triển Steem blockchain nhận ra rằng Steemit là một trong nhiều ứng dụng tiềm năng có thể được hưởng lợi từ các phần mềm cơ bản. Steem nhấn mạnh việc mở rộng công nghệ này với các bên thứ 3. Họ sẽ tích hợp thêm một số dịch vụ khác giúp các công ty khác dễ dàng ứng dụng Steem blockchain hơn.

  • Steem đang triển khai các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên nền tảng iOS và Android.
  • Việc lưu trữ hình ảnh miễn phí đang được tích hợp vào nền tảng Steemit.
  • Steem cũng đang cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng, bao gồm giao diện (UI), thay đổi thương hiệu của Steemit, và đơn giản hóa quy trình đăng ký.
Loading...