“Khao khát quyền lực và sự gắn kết – từ thuở trong bụng mẹ đến khi nằm nôi, từ khi nằm nôi cho tới lúc qua đời?”

Người ái kỷ có nhận thức được thiệt hại họ gây nên?
Có một câu nói nổi tiếng rằng, các nhà họa sĩ hay nhạc sĩ và thợ thủ công tài ba được “sinh ra, chứ không phải tạo nên.” Bằng nhiều cách, một số cá tính và sở trường của chúng ta được di truyền theo ADN, trong khi đó một số khác lại được chính chúng ta vạch ra, chứ không hề ẩn sẵn trong ta.

Tính ái kỷ là một trong những nét tính cách có lẽ đã được lập trình trong hành vi ứng xử của con người sau khi được sinh ra, chứ không phải trước đó. Theo các nghiên cứu đương đại, tính ái kỷ là một trong nhiều sản phẩm phụ của những tương tác trước khi hình thành khả năng ngôn ngữ và có thể ảnh hưởng đến đời sống trưởng thành của mỗi chúng ta.

Tính ái kỷ được xây dựng trên nền tảng hai quan niệm thường được quy về cho trẻ sơ sinh – tính vô hạn và quyền tuyệt đối. Trước khi chào đời, ta dành dụm gần một năm bơi lội tung tăng trong môi trường được thiết kế chỉ để phục vụ mọi nhu cầu của ta. Trong căn buồng đơn độc đó, tất cả những gì cần thiết nhất cho một hình hài đang sinh sôi đều được đáp ứng triệt để, để rồi ta bị đẩy khỏi không gian an toàn ấy để đến với một thế giới quá khác biệt so với thế giới mà ta từng trải qua. Không chỉ nhận thức vô tư, non nớt của đứa trẻ mới sinh bị đảo lộn như một quả cầu tuyết, mà bản thân những người chăm sóc đứa trẻ ấy cũng rơi vào tình cảnh đó. Trong một đời người, chỉ có lúc này mà tất thảy ưu điểm lẫn nhược điểm của người mẹ – người chăm sóc trẻ chủ yếu – lại có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh một cách mạnh mẽ đến vậy, bởi khi ấy trẻ chỉ có thể nương tựa vào người mẹ của mình để tồn tại.

Loading...