Jorginho và câu chuyện về “bà mẹ hổ yêu quái” tạo ra thiên tài

Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra cũng tiềm ẩn tài năng thiên bẩm, nhưng rồi sẽ biến mất nếu không đạt vào hoàn cảnh thích hợp. Jorginho may mắn có một “bà mẹ hổ yêu quái”, để phát hiện và nuôi dưỡng chúng.

ào năm 2011, Amy Chua, một nữ giảng viên trường Đại học Yale (Mỹ) đã cho ra đời cuốn sách Battle Hymn of the Tiger Mother (Khúc chiến ca của Mẹ hổ) nói về quá trình dạy con cực đoan đến tàn nhẫn để chúng trở thành thiên tài.

Theo cựu Thủ tướng Anh David Cameron, ca ngợi cuốn sách đã nêu bật tinh thần “làm việc, nỗ lực hết mình và niềm tin sắt đá vào sự thành công”.

Jorginho cũng có một bà mẹ như thế.

Vốn là cựu cầu thủ bóng đá nghiệp dư, bà Maria Tereza đã hứa với bản thân ngay từ lúc mang bầu, rằng nếu con mình là trai, bằng mọi giá sẽ biến nó thành cầu thủ bóng đá. Quyết tâm đó càng trở nên mãnh liệt sau khi ly hôn, và bà cùng cậu con trai Jorginho phải sống trong nghèo túng cùng cực ở Imbituba, thành phố nhỏ phía nam Brazil.

Jorginho và câu chuyện về “bà mẹ hổ yêu quái” tạo ra thiên tài - Ảnh 1.

Bà Maria Tereza bên chiếc áo và cậu con trai Jorginho.

Như Jorginho sau này nhớ lại, trong một thời gian dài, anh không bao giờ biết đến nước nóng để tắm, ngay cả những ngày mùa đông lạnh giá. Và thường xuyên, có cái gì đó cho vào bụng đã là một hạnh phúc. Nhiều khi anh và mẹ phải ăn cùng một thứ suốt 3 ngày.

Bóng đá, ngoài niềm đam mê, còn mang đến cơ hội đổi đời. Vì vậy từ khi Jorginho lên 4, bà Tereza đã đưa con trai ra bờ biển và dạy những bài học vỡ lòng về bóng đá. Sau đó tần suất tập luyện không ngừng tăng lên, đến nỗi Jorginho phát sợ và bỏ chạy. Bà sẽ mắng chửi và anh buộc phải quay trở lại.

Sự say mê với bóng đá trong Jorginho dần gia tăng khi mẹ anh đã dành phần lớn số tiền kiếm được từ công việc hầu bàn để mua bóng cũng như quần áo và giày. Anh cũng có sự tôn sùng tuyệt đối với mẹ, thậm chí đề cao những chỉ dạy cũng như kỹ thuật của bà hơn cả các HLV ở lò đào tạo địa phương.

Jorginho và câu chuyện về “bà mẹ hổ yêu quái” tạo ra thiên tài - Ảnh 2.

Jorginho và mẹ, bà Maria Tereza.

Rồi Jorginho tới Italia, quê hương của mẹ, theo một dự án của nhóm doanh nhân yêu bóng đá ở Guabiruba. Ngày anh ra sân bay, bà mẹ khóc ngất tương như chết ngay lúc đó. Bà chưa bao giờ muốn xa con. Nhưng vì tương lai, đó là việc không thể đừng.

Jorginho, khi ấy 15 tuổi, cùng 50 đứa trẻ khác bị nhét trong khu nội trú với điều kiện thấp kém. Ngày nhận được khoản tiền sinh hoạt đầu tiên, khoảng 20 euro, anh đã reo lên: “Tôi giàu rồi!”.

Chưa bao giờ Jorginho cầm trên tay khoản tiền lớn đến thế. Rất nhanh để anh nhận ra, nó hoàn toàn không nhiều. Nó chỉ đủ để anh gọi về nhà cho mẹ vài lần và mua một số món đồ phục vụ sinh hoạt cá nhân.

Jorginho dần nản chí. Anh nói với mẹ “bóng đá không phải dành cho mình” và “muốn về nhà”. Bà Tereza đáp một cách cứng rắn, rằng “không, con sẽ không về nhà bởi chỗ của con là ở đó”. Jorginho buộc phải gắn bó với nơi này hơn một năm rưỡi. Cho đến ngày sinh nhật tuổi 18, ký hợp đồng với Verona và sự nghiệp bắt đầu cất cánh.

Jorginho và câu chuyện về “bà mẹ hổ yêu quái” tạo ra thiên tài - Ảnh 3.

Jorginho bây giờ là nhạc trưởng của Chelsea và ngôi sao mới ở Premier League.

Bây giờ, Jorginho, sau khi đã khẳng định tên tuổi ở Serie A, đang trở thành ngôi sao mới tại Premier League. Anh ghi bàn ở ra mắt ngay trận đầu tiên và trận thứ 3, xác lập kỷ lục ở Chelsea với 158 đường chuyền thành công.

Mặc dù vẫn cần hoàn thiện khả năng hỗ trợ phòng ngự và nâng cao thể lực để phù hợp với môi trường bóng đá Anh, nhưng chắc chắn những khó khăn đó nhạc trưởng của Chelsea sẽ vượt qua. Đơn giản vì anh đã từng có một quá khứ còn khắc nghiệt hơn. Dĩ nhiên, nhờ bà mẹ Tereza.

Trong cuộc phỏng vấn với Globo cách đây ít lâu, Jorginho nói rằng, “bóng đá không dành cho phụ nữ là quan niệm sai lầm”. Mẹ anh, “bà mẹ hổ” với khúc chiến ca thắng lợi mang tên Jorginho, là minh chứng sống động.

Source: Trí Thức Trẻ

Loading...