Stratis là một nền tảng giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng áp dụng công nghệ blockchain vào mô hình kinh doanh hiện tại của mình.

Stratis là gì?

Về cơ bản, Stratis là một nền tảng phần mềm được viết bằng C# và .Net, giúp cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp khi tiến hành tích hợp công nghệ blockchain. Mặc dù công nghệ blockchain đã phát triển trong nhiều ngành công nghiệp lớn, nhưng những thách thức về việc mã hoá blockchain đã làm cho một số công ty không muốn áp dụng công nghệ mới này, đặc biệt là do thiếu các lập trình viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Stratis giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một cơ sở hạ tầng blockchain an toàn phù hợp với nhu cầu của các công ty, giúp họ không cần phải phát triển các blockchains riêng.

Nó có một số tính năng như:

  • Dịch vụ Blockchain – Blockchain-as-a-Service (BaaS): Stratis muốn là loại tiền tệ mã hóa tiên phong trong việc mở rộng sự chấp nhận của công nghệ blockchain. Bằng cách sử dụng một mô hình thuê bao, nền tảng Stratis có kế hoạch cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp blockchain dễ sử dụng dành cho các cơ sở dữ liệu và giải pháp điện toán đám mây.
  • Tích hợp nền tảng khác. Nền tảng Stratis không cung cấp một số tính năng của các blockchain khác, chẳng hạn như hợp đồng thông minh của Ethereum. Thay vì xây dựng cùng một tính năng trực tiếp vào Stratis, nền tảng này được xây dựng để tương thích với các nền tảng blockchain khác, như Ethereum, để khách hàng có thể tích hợp và sử dụng chúng trong hệ sinh thái Stratis.
  • Dịch vụ tư vấn Blockchain. Một phần của mô hình Stratis bao gồm phát triển phần mềm và các dịch vụ tư vấn. Stratis sẽ cung cấp kiến thức cũng như tư vấn chuyên môn cho các doanh nghiệp quan tâm đến việc làm thế nào để thực hiện và tận dụng các blockchain để cải thiện hiệu suất công việc, an ninh và thực hành quản lý dữ liệu của công ty.
Stratis là gì? Blockchain đầu tiên dành cho các doanh nghiệp

Sự an toàn, bảo mật và riêng tư của Stratis Blockchain

Stratis được thiết kế chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn và các ngành công nghiệp lớn đang tìm cách áp dụng công nghệ blockchain. Các nền tảng Stratis đóng vai trò là lớp blockchain chính và nhiều ứng dụng khác nhau sẽ được xây dựng trên nền tảng này. Các công ty có thể tạo ra các blockchain riêng của họ, được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu chuyên biệt cụ thể. Mặc dù tất cả chúng đều liên kết với nền tảng Stratis, các blockchain riêng này đều được bảo mật và hoạt động độc lập với nhau.

Stratis và Bitcoin

Nền tảng Stratis bao gồm token riêng của nó – STRAT, được sử dụng để xử lý các giao dịch diễn ra trên Stratis blockchain. Cả hai nền tảng lớn hơn và Stratis token đều dựa trên Bitcoin, với một số sửa đổi và bổ sung mới như việc áp dụng mô hình Proof-of-Stake chứ không phải Proof of Work được sử dụng bởi Bitcoin. Stratis token cũng được thiết kế đặc biệt cho nền tảng Stratis, trong khi Bitcoin có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào mà nhà cung cấp chấp nhận nó.

Proof of Work và Proof of Stake

Một trong những khía cạnh khác biệt nhất của tiền tệ mã hóa và công nghệ blockchain nói chung là cấu trúc phân cấp của chúng. Thay vì mỗi giao dịch phải đi qua một tổ chức tập trung, giống như một ngân hàng, các giao dịch sẽ diễn ra trực tiếp ngang hàng thông qua mạng lưới blockchain được phân cấp.

Để đảm bảo các giao dịch hợp lệ mà không cần sự tin tưởng vào một tổ chức tập trung, các loại tiền tệ mã hóa sử dụng công nghệ blockchain thường dựa vào sự tham gia của người dùng để xác nhận các giao dịch và lưu trữ chúng trên blockchain. Phần lớn người dùng cần phải đồng ý về tính hợp lệ của giao dịch trước khi chúng có thể được xác minh.

Phương pháp được sử dụng để đạt được thỏa thuận này được gọi là “thuật toán đồng thuận”. Có rất nhiều các thuật toán đồng thuận khác nhau, nhưng hai mô hình được sử dụng rộng rãi là: Proof of Work và Proof-of-Stake. Cả hai mô hình đều yêu cầu một số đặc điểm và cung cấp phần thưởng để giải quyết một khối.

  • Proof of work (PoW). Bitcoin và các loại tiền tệ khác cho phép đào coin sẽ sử dụng thuật toán Proof of Work để xác nhận các giao dịch. Việc đào coin đòi hỏi việc tiêu tốn khối lượng điện năng khá lớn và thường là dành cho các thiết bị chuyên dụng. Bằng cách thực hiện hàng nghìn phép tính khác nhau để “giải quyết một khối”, thợ mỏ đang làm “công việc” trong Proof of Work.
  • Proof-of-Stake (PoS). Proof-of-Stake cũng sử dụng những nguyên tắc chung về sự quân cấp của cộng đồng. Nhưng thay vì đào coin, PoS cho phép người dùng sử dụng số lượng coin mà họ đang sở hữu để giải quyết một khối, tương tự như việc đặt cược.

Tôi có thể sử dụng Stratis ở đâu?

Stratis token – STRAT, là đơn vị tiền tệ chính được sử dụng trong nền tảng Stratis. Các giao dịch xảy ra trên Stratis blockchain sẽ sử dụng Stratis token. Không giống như Bitcoin, có thể được sử dụng như một loại tiền tệ để mua một loạt các hàng hóa và dịch vụ, STRAT được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các hệ sinh thái Stratis.

Các công ty phát triển ứng dụng trên nền tảng Stratis có thể sử dụng STRAT để xử lý các giao dịch xảy ra trong môi trường blockchain của họ.

Đầu tư vào Stratis

Lưu ý: Thông tin mà MysTown đưa ra về Stratis không phải là một khuyến cáo trong việc đầu tư. Việc đầu tư vào thị trường cryptocurrency khá phức tạp và có nhiều rủi ro – chúng rất dễ bay hơi, dễ bị tấn công và nhạy cảm với hoạt động thứ cấp. Trước khi đầu tư, bạn nên tiến hành tìm hiểu kỹ về thị trường này và quyết định liệu lợi ích và tiềm năng mà nó mang lại có lớn hơn rủi ro hay không.

STRAT token được tích hợp sẵn trên nhiều sàn giao dịch như Poloniex, Bittrex và Bittylicious. Tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang cư trú, bạn có thể mua STRAT trực tiếp bằng các loại tiền pháp định (tiền fiat). Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải sử dụng Bitcoin hoặc một số loại tiền tệ mã hóa khác để mua STRAT.

Stratis là một dự án hiện đang được triển khai rất tích cực. Mặc dù có những rủi ro, chẳng hạn như việc biến động của thị trường, giá trị của Stratis token có thể tăng khi nhiều công ty chấp nhận nền tảng này. Các nhà đầu cơ tin rằng nền tảng Stratis sẽ phát triển mạnh mẽ có thể bắt đầu đầu tư vào STRAT.

Đầu tháng 6 năm 2017, Stratis đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự biến động bất lợi và giảm giá trong thị trường tiền tệ mã hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến Stratis. Giá STRAT đã tăng đến 865% từ $ 1,09 lên trên $ 10,52 vào ngày 5 tháng 6 năm 2017.

Sau sự bứt phá mạnh mẽ vào đầu tháng 6 năm 2017, Stratis đã có xu hướng giảm khi thị trường điều chỉnh và dao động trong khoảng từ $ 3 – $ 6 vào tháng 9. Các nhà đầu tư chắc chắn có thể có lợi nhuận nếu STRAT tăng trưởng thêm một khoảng thời gian nữa, tuy nhiên thị trường này rất biến động và không gì là chắc chắn cả. Hiện nay, vào tháng 1 năm 2018, STRAT đang dừng ở mức $ 15

Những điều bạn cần chú ý khi đầu tư vào Stratis

Mã code. Vì nhiều nền tảng cho việc phát triển công nghệ blockchain đã bắt đầu xuất hiện, mã code cơ bản có thể đóng một vai trò lớn trong việc áp dụng của người dùng. Stratis được phát triển bằng C# và .Net, các ngôn ngữ lập trình có thể ít được sử dụng rộng rãi hơn so với các blockchain cạnh tranh khác.

Việc bảo mật và riêng tư. Một chức năng cốt lõi của Stratis là khả năng cho các công ty tạo ra blockchain riêng. Đối với nhiều người, tiềm năng của công nghệ blockchain chủ yếu nằm ở tính phân cấp, minh bạch và không phụ thuộc vào các bên thứ ba. Các blockchain riêng có thể phủ nhận tất cả các tính năng đó, hoạt động giống như các cơ sở dữ liệu truyền thống trên các mạng nội bộ.
Stratis vẫn đang trong quá trình phát triển. Đây là một dự án thú vị được hỗ trợ bởi một nhóm các chuyên gia, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn nền tảng này vẫn đang được phát triển và chưa được phát hành.
Việc phân phối còn hạn chế. Các nhà đầu tư tiềm năng có thể nhận thấy rằng một số lượng đáng kể các STRAT token hiện được sở hữu bởi một nhóm rất ít người.

Stratis sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Trong khi nhiều khía cạnh của nền tảng Stratis vẫn còn trong giai đoạn đầu, một số phiên bản sắp tới đã được trích dẫn trên lộ trình phát triển. Một số bước tiếp theo của Stratis bao gồm:

  • Full node. Nhiều tính năng cốt lõi của Stratis vẫn đang được phát triển, bao gồm tạo dựng các nút đầy đủ cho nền tảng doanh nghiệp. Nhóm nghiên cứu Stratis đang làm việc với các mã code này.
  • Ví Breeze. Stratis đang làm việc để phát hành Ví Breeze, một chiếc ví kỹ thuật số được thiết kế dựa trên giao thức an toàn, giúp ẩn danh các giao dịch.
  • Tăng cường nhận diện thương hiệu – Stratis Identify. Stratis đang có kế hoạch phát hành một ứng dụng “proof of concept” trong tương lai gần. Stratis Identity được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ xây dựng các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain để quản lý việc nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp.

Liệu với khả năng tích hợp công nghệ Blockchain vào các doanh nghiệp thì STRAT có trở thành lựa chọn tối ưu dành cho các doanh nghiệp mới hay không? Hãy cùng theo dõi sự phát triển của nó trong tương lai và đừng quên để lại bình luận cho cúng tôi biết suy nghĩ của mọi người về STRAT nhé!

Loading...