Ripple là gì?

Ripple là một hệ thống chuyển tiền thời gian thực. Bản chất của nó là giao thức giao dịch Ripple (RTXP) được xây dựng dựa trên giao thức Internet phân tán mã nguồn mở và đã phát hành một loại tiền điện tử được gọi là XRP.

Ripple ra đời từ năm 2012 với mục đích mang đến giao dịch toàn cầu an toàn, nhanh chóng và gần như miễn phí mà không giới hạn định mức. Ripple không chỉ hỗ trợ tiền ảo mà còn hỗ trợ nhiều loại đơn vị tiền tệ, đơn vị tương đương như dặm bay, phút gọi điện thoại…

Ripple hấp dẫn các ngân hàng như thế nào?

Sổ cái đồng thuận – Thanh toán quốc tế nhanh chóng

Dựa trên công nghệ Blockchain, Ripple tạo ra sổ cái đồng thuận phân tán của riêng mình để xác nhận giao dịch, cho phép các giao dịch quốc tế được thực hiện một cách tự do, trực tiếp và gần như ngay lập tức chỉ trong vài giây và không cần phải chờ xác nhận của block như các hệ thống mạng khác.

Sổ cái đồng thuận của Ripple có thể xử lý 1000 giao dịch trong mỗi giây và một thanh toán quốc tế trung bình mất 3 giây.

Sổ cái Ripple là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin về tất cả các tài khoản Ripple và sử dụng dịch vụ của gateway để thực hiện các giao dịch.

Cứ vài giây lại có một sổ cái mới được tạo ra và sổ cái cuối cùng là bản ghi đầy đủ nhất của tất cả các tài khoản Ripple. Hệ thống mạng Ripple được quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác nhận độc lập và liên tục so sánh các hồ sơ giao dịch giúp tiết kiệm thời gian xử lý giao dịch. Các máy chủ có thể thuộc về bất cứ ai, bao gồm ngân hàng hoặc các nhà giao dịch.

Gateway – Cánh cửa của Ripple ra thế giới

Gateway căn bản là một máy chủ kết nối sổ cái của Ripple ra bên ngoài. Nhờ có gateway mà các dòng tiền có thể ra, vào mạng lưới Ripple.

Thay vì dựa vào miner để đảm bảo giao dịch, các gateway của Ripple sử dụng trustline (đường dây niềm tin). Khi hai gateway xác nhận tin tưởng nhau thì có nghĩa là hai bên sẽ đồng ý thực hiện các giao dịch của người dùng.

Ví dụ, khi người dùng A ở trên gateway 1 muốn chuyển tiền cho người dùng B ở gateway 2 và hai gateway này đã tin tưởng nhau từ trước. Thì đơn giản giao dịch sẽ là gateway 1 chấp nhận nghĩa vụ trả cho gateway 2 số tiền (hay bất kỳ loại tài sản nào được hỗ trợ) tương ứng với giao dịch đã được thực hiện và khoản nợ này được lưu lại trong sổ cái. Trong trường hợp không có trustline trực tiếp giữa hai gateway thì có thể sử dụng trustline gián tiếp thông qua các gateway trung gian (gateway khác đã trustline với gateway 1). Trường hợp xấu nhất là không thể tìm được gateway trung gian thì giao dịch sẽ được thực hiện bằng XRP.

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đủ điều kiện đề có thể đăng ký với Ripple để trở thành một gateway. Việc trở thành một gateway đem lại nhiều lợi ích cho người dùng gateway và bản thân gateway như:
Mang lại nhiều giá trị hơn khi cung cấp thêm dịch vụ thanh toán mới.

Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trên toàn cầu.

Đem lại một nguồn lợi nhuận mới từ việc tiết kiệm chi phí giao dịch trên mạng Ripple.

Người dùng cũng có thể lựa chọn gateway đáng tin cậy và có phí dịch vụ hợp lý nhất để sử dụng. Và vì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đủ điều kiện đều có thể trở thành một gateway nên điều này đảm bảo tính phân tán cho mạng lưới Ripple.

Không có miner – Giao dịch gần như miễn phí

Mạng Ripple không có sự tham gia của các miner nên không phải tốn điện năng cho các máy đào. Hơn nữa, điều này còn giúp cho các giao dịch của Ripple gần như không mất phí. Ripple cho biết chi phí giao dịch sẽ thấp hơn các hệ thống thanh toán khác từ 50% đến 60% bằng công nghệ sổ cái phân tán.

Các ngân hàng có thể không cần biết công nghệ Blockchain đằng sau nó hoạt động như thế nào. Nhưng, những lợi ích về thời gian và chi phí giao dịch thì chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ripple giúp các ngân hàng giảm đáng kể chi phí giao dịch và có thể chuyển một núi tiền chỉ trong vài giây. Sự khác biệt giữa “vài ngày” và “vài giây” trở thành một món đầu tư quá hấp dẫn đối với các ngân hàng.

Bên cạnh những thanh toán quốc tế, Ripple cũng được sử dụng để thanh toán trong nước. Ngày nay, rất nhiều ngân hàng ở Nhật đã sử dụng Ripple để thanh toán nội địa do sự chậm trễ của mạng lưới thánh toán truyền thống. Tuy nhiên, phần lớn Ripple đang tập trung vào các khoản thanh toán xuyên quốc gia vì đó là điểm yếu nhất của các ngân hàng hiện nay.

Cho đến nay đã có hơn 75 ngân hàng sử dụng dịch vụ của Ripple, trong đó phải kể đến các tên tuổi như UniCredit, UBS và Santander.

Ripple và XRP có liên quan gì?

XRP được tạo ra bởi Ripple

XRP là một loại tiền tệ kỹ thuật số được Ripple tạo ra và được giao dịch trong hệ thống mạng Ripple. Nó là một đồng tiền điện tử với mục đích rõ ràng – làm phương tiện thanh toán quốc tế cho các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các tổ chức này có thể sử dụng XRP để tạo ra thanh khoản phù hợp với nhu cầu của mình theo thời gian thực mà không cần phải trả trước. Ngoài ra, XRP còn có thể dùng để mở rộng thị trường với chi phí ngoại hối thấp và thời gian thanh toán nhanh, chỉ trong 4 giây.

XRP được xây dựng dựa trên công nghệ mã nguồn mở và các nguyên tắc Blockchain của Ripple với một đội ngũ nhà xác thực đang phát triển. Nhờ đó, XRP có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây, ở mọi thời điểm và mở rộng quy mô thông lượng lớn như Visa.

Đã có 100 tỷ XRP được tạo ra bởi Ripple, và không được phép tạo thêm theo các quy định của giao thức. Như vậy, XRP là một tài sản hữu hạn với nguồn cung giảm dần. Trong số 100 tỷ XRP đã tạo ra, 20% được các nhà sáng lập giữ lại, 80% còn lại được tung ra thị trường nhằm tăng tính thanh khoản của XRP và phát triển thị trường. Không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, XRP là đơn vị tiền tệ duy nhất không có rủi ro về nợ xấu và cũng là tài sản số duy nhất trong mạng Ripple.
XRP được dùng để trả phí giao dịch trên Ripple

Khi người dùng thực hiện giao dịch các đồng tiền khác trên Ripple thì sẽ bị mất phí. Mục đích của phí là để chống lại các cuộc tấn công làm tràn hệ thống. Nếu các giao dịch này hoàn toàn miễn phí, kể xấu có thể phát tán một lượng lớn tài khoản mạo danh và giao dịch ảo làm hệ thống bị quá tải, khiến cho kích thước của sổ cái trở nên không thể quản lý được và làm chậm quá trình xử lý các giao dịch thực. Do đó, để có thể tham gia vào quá trình giao dịch, mỗi tài khoản Ripple phải có một khoản dự trữ là 20 XRP và lệ phí cho mỗi giao dịch là 0.00001 XRP. Khoản phí này sẽ không được gửi đến bất kì ai mà bị tiêu hủy ngay lập tức.

Theo Coinmarketcap, XRP của Ripple hiện đang là đồng tiền điện tử lớn thứ 4 về vốn hóa thị trường với tổng giá trị hơn 21 tỷ USD và giá khoảng 0.56 USD/XRP.

Mặc dù XRP là đồng tiền điện tử duy nhất của Ripple và cũng không thể phủ nhận giá trị mà công nghệ Ripple mang lại cho lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là các ngân hàng muốn sử dụng dịch vụ của Ripple thì bắt buộc phải dùng XRP. Bởi lẽ, XRP chỉ là một trong những phương tiện thanh toán được phép hoạt động trên mạng lưới Ripple và ngoài ra còn các loại tiền tệ khác như USD, EUR, RMB, JPY, INR, vàng hay dặm bay.

Tuy vậy, Ripple cũng đưa ra mục tiêu cho XRP là giảm chi phí cho các ngân hàng để tạo ra các khoản thanh toán quốc tế có giá trị tăng gấp đôi, với mong muốn tiếp tục bổ sung thêm nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính vào hệ thống của Ripple.

Loading...